Các lỗi dẫn đến tai nạn giao thông, chủ yếu là do người điều khiển phương tiện lấn trái, phóng nhanh không làm chủ tốc độ, đi không đúng phần đường, vượt không đúng quy định, điều khiển xe trong trình trạng say rượu bia, đi bộ dưới lòng đường
Theo đánh giá của Công an Quận 12, tình hình tai nạn giao thông vào cuối quý III/2015 trên địa bàn Quận có giảm trên cả ba mặt: số vụ tai nạn, số người chết và tài sản thiệt hại. Song trong tháng 9/2015, trên địa bàn Quận vẫn còn xảy ra 184 vụ tai nạn giao thông, làm chết 29 người, bị thương 9 người. Các vụ va chạm giao thông trong tháng xảy ra 155 vụ, làm bị thương 222 người và một số tài sản.
Qua phân tích các lỗi dẫn đến tai nạn giao thông, chủ yếu là do người điều khiển phương tiện lấn trái, phóng nhanh không làm chủ tốc độ, đi không đúng phần đường, vượt không đúng quy định, điều khiển xe trong trình trạng say rượu bia, đi bộ dưới lòng đường…Những tuyến đường thường xảy ra tai nạn giao thông nhiều như: Quốc lộ 1, Trường Chinh, Nguyễn Ảnh Thủ, Tô Ký, Lê Văn Khương, Hà Huy Giáp,…Phương tiện gây tai nạn giao thông phần lớn là xe gắn máy hai bánh (68,75%) và xe tải (15,83%). Thời gian xảy ra tai nạn giao thông tập trung chủ yếu từ 10 giờ đến 23 giờ trong ngày.
Từ nay đến cuối năm 2015 và đầu năm 2016, là thời điểm đất nước ta nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng có nhiều lễ hội, nhất là Tết Nguyên đán Bính Thân dẫn đến nhu cầu đi lại gia tăng và tình hình trật tự giao thông cũng sẽ diễn biến phức tạp. Để đảm bảo tình hình giao thông trên địa bàn, Liên đoàn Lao động Quận rất mong các anh chị đoàn viên công đoàn và công nhân, viên chức, lao động nêu cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông đường bộ; không phóng nhanh, vượt ẩu, lấn tuyến, vượt đèn đỏ; không tham gia giao thông khi có sử dụng rượu bia, chất kích thích…Ban Chấp hành công đoàn cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ đến đoàn viên công đoàn và công nhân, viên chức, người lao động; nói rõ tác hại nguy hiểm và hậu quả to lớn khi để xảy ra tai nạn giao thông.
Chúng ta luôn nhớ khẩu hiệu: “An toan giao thông – hạnh phúc của mọi người, mọi nhà”./.
Minh Tâm
Ý kiến bạn đọc