19:48 ICT Thứ hai, 20/05/2024
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG QUẬN 12.CHÚC QUÝ KHÁCH MỘT NGÀY VUI VẺ

Các Đơn Vị Liên Kết

Chọn nhân sự theo bằng cấp hay theo khả năng?

Đăng lúc: Thứ năm - 15/10/2015 13:53 - Người đăng bài viết: Liên Đoàn Lao Động
Chọn người có bằng cấp chuyên môn hay chọn người có khả năng làm việc luôn là một quyết định khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp.
Nhiều ứng viên khả năng làm việc rất tốt nhưng bị loại ngay từ vòng sơ loại hồ sơ chỉ vì họ không có bằng cấp đúng với yêu cầu của doanh nghiệp.

Khả năng làm việc của một người không phải ngẫu nhiên có. Nó là kết tinh của nhiều yếu tố, trong đó có sự nỗ lực, học hỏi không ngừng của bản thân. Thông thường những ứng viên không có bằng cấp chuyên môn lại có kinh nghiệm làm việc thực tiễn, sự đam mê, ham học hỏi và lòng quyết tâm cao độ trong công việc.

Vì vậy, họ hầu như không chịu đầu hàng bất cứ những khó khăn, thách thức nào và thường hoàn thành tất cả các công việc được giao trước thời hạn yêu cầu.

Vậy làm sao để không bỏ mất những ứng viên này?

Thứ nhất, tiêu chuẩn tuyển dụng về trình độ phải linh hoạt, trừ những công việc chủ chốt, đòi hỏi phải có kiến thức căn bản. Những tiêu chuẩn này sẽ được thay đổi theo từng hoàn cảnh, từng vị trí công việc, thậm chí có những ngoại lệ.

Bộ phận tuyển dụng sẽ căn cứ vào biểu hiện của ứng viên để đưa ra những lựa chọn, khuyến nghị phù hợp. Đây là việc làm hết sức cần thiết, giúp doanh nghiệp không “lọt sổ” một ứng viên tốt. Trong trường hợp bị loại, ứng viên cũng không bị ức chế mà ngược lại sẽ có động lực để nỗ lực hơn nữa trong tương lai.

Thứ hai, người phụ trách tuyển dụng phải thực sự nhạy bén và bản lĩnh. Từng hồ sơ phải được xem xét, phân tích hợp lý để không bỏ sót những thông tin quý giá liên quan đến công việc, kỹ năng, kinh nghiệm,… của ứng viên. Khi phỏng vấn, người phỏng vấn phải biết đặt câu hỏi, lắng nghe để xác nhận và kiểm tra chi tiết những nội dung ứng viên trình bày.

Trong trường hợp nghi ngờ, nhân viên tuyển dụng có thể áp dụng nhiều phương pháp để kiểm chứng. Đừng ngần ngại cho phép ứng viên thực hiện thử công việc đang tuyển để có đánh giá chuẩn xác hơn.

Thứ ba, thay đổi tư duy chọn người có bằng cấp trong tuyển dụng. Nhiều nhà lãnh đạo, đặc biệt tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa, vẫn chú trọng tuyển dụng những nhân viên có đúng bằng cấp chuyên môn mình yêu cầu.

Điều này vừa gián tiếp khuyến khích xã hội chạy đua bằng cấp vừa dễ dẫn tới sự lãng phí thời gian, tiền bạc trong tuyển dụng.

Theo Laodong.com.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thống Kê Truy Cập

  • Đang truy cập: 8
  • Khách viếng thăm: 7
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 967
  • Tháng hiện tại: 11833
  • Tổng lượt truy cập: 2513600