15:16 ICT Chủ nhật, 21/04/2024
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG QUẬN 12.CHÚC QUÝ KHÁCH MỘT NGÀY VUI VẺ

Các Đơn Vị Liên Kết

Người lao động nên nghĩ đến quyền lợi lâu dài.

Đăng lúc: Thứ hai - 30/03/2015 15:58 - Người đăng bài viết: Liên Đoàn Lao Động
Gần đây, nhiều người lao động thắc mắc về chế độ BHXH một lần theo quy định của Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1-1-2016. Ông Trần Văn Triều, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, nói rõ hơn về những vấn đề người lao động quan tâm
Phóng viênThưa ông, theo quy định của Luật BHXH sửa đổi, những trường hợp tham gia BHXH bắt buộc nào sẽ được hưởng chế độ BHXH một lần khi nghỉ việc?

- Ông Trần Văn Triều: Đối tượng được thanh toán BHXH một lần khi nghỉ việc bao gồm: Người lao động (NLĐ) đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định (tùy điều kiện làm việc) mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện; NLĐ ra nước ngoài để định cư; người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt,xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; NLĐ là quân nhân phục vụ trong quân đội, công an khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Ngoài ra, lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đủ 55 tuổi mà tham gia BHXH chưa đủ 15 năm cũng được hưởng chế độ BHXH một lần.

Như vậy, Luật BHXH mới đã bãi bỏ quy định đối tượng được nhận trợ cấp BHXH một lần là “NLĐ sau 1 năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH”?

- Đúng vậy. Sở dĩ trước đây có quy định này là vì khi thôi việc, NLĐ không có nguồn thu nhập nào khác trong thời gian tìm việc làm mới nên việc thanh toán BHXH một lần sẽ giải quyết một phần khó khăn cho họ.

Tuy nhiên, từ năm 2009, khi mất việc, NLĐ đã có trợ cấp thất nghiệp nên việc bãi bỏ quy định nêu trên là phù hợp và hướng NLĐ đến sự thụ hưởng quyền lợi lâu dài khi hết tuổi lao động, đó là chế độ hưu trí. Nghĩa là khi hết tuổi lao động, người hưởng lương hưu sẽ có một nguồn thu nhập ổn định để bảo đảm cuộc sống, được bảo hiểm y tế và nhiều khoản chăm lo khác từ nhà nước. Điều này sẽ góp phần ổn định an sinh xã hội và phù hợp với xu hướng của thế giới trong giai đoạn hiện nay.

Thực tế, theo số liệu từ cơ quan BHXH, những năm gần đây, phần lớn NLĐ đã dần nhận thức được quyền lợi lâu dài về BHXH nên tình trạng nhận BHXH một lần đã giảm hẳn.


    Luật BHXH luôn hướng đến mục tiêu bảo đảm quyền lợi người lao động 

Ông có suy nghĩ gì khi gần đây, công nhân ở một số doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM đã ngừng việc để phản đối việc hủy bỏ quy định hưởng trợ cấp BHXH một lần trong một số trường hợp như đã nêu?

- Phản ứng của một bộ phận NLĐ có nhu cầu hưởng BHXH một lần là không thể tránh khỏi khi quy định ấy đã tồn tại từ rất lâu và trở thành “nếp nghĩ” của NLĐ. Tuy nhiên, việc ngừng việc tập thể là biện pháp thể hiện sự phản đối tiêu cực, vừa vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến công ăn việc làm, thu nhập của NLĐ vừa gây thiệt hại, bất ổn cho doanh nghiệp.

Thiết nghĩ, nếu thấy quy định chưa phù hợp thực tiễn, NLĐ có thể gửi kiến nghị cho Công đoàn cơ sở để từ đó, các nội dung kiến nghị được chuyển đến các cấp, ngành có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh. Pháp luật lao độngluôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, đồng thời cũngbảo vệ quyền lợi của người sử dụng lao động. Do vậy, NLĐ cần hết sức bình tĩnh, tuân thủ pháp luật. Nếu ngừng việc không đúng trình tự luật định khiếnhoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ thì không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến công ăn việc làm, thu nhập của chính NLĐ mà còn gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

 

Có lợi hơn nhận BHXH một lần

Ngày 29-3 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp đã chủ trì họp báo, giải đáp rõ hơn những nội dung được quy định tại điều 60 của Luật BHXH năm 2014 liên quan đến thắc mắc về chế độ BHXH của công nhân (CN) Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM) mới đây.

Giải thích những lợi ích được quy định tại điều 60 của Luật BHXH năm 2014, ông Diệp cho rằng quy định này nhằm khuyến khích NLĐ bảo lưu thời gian đã đóng BHXH để có thể hưởng lương hưu hằng tháng khi đủ điều kiện về thời gian tham gia và tuổi nghỉ hưu, bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động thay vì nhận BHXH một lần. Khi NLĐ trở lại làm việc thuộc diện đóng BHXH bắt buộc sẽ được tính cộng dồn thời gian đã tham gia để được hưởng lương hưu.

Theo quy định của Luật BHXH năm 2014, khi NLĐ chưa hết tuổi lao động mà chấm dứt hợp đồng lao động phải nghỉ việc thì được giải quyết trợ cấp thất nghiệp, được hỗ trợ học nghề, tư vấn giới thiệu việc làm để có việc làm mới. “Trường hợp NLĐ không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc thì có thể tham gia BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu với nhiều quy định mới tạo thuận lợi cho NLĐ, như bổ sung phương thức đóng một lần cho nhiều năm còn thiếu để hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động” - ông Diệp cho biết.

Trường hợp nếu NLĐ trong thời gian bảo lưu thời gian đóng BHXH mà từ trần, ông Diệp khẳng định thân nhân họ sẽ được hưởng chế độ tử tuất như đối với người đang đóng BHXH. Cụ thể là trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm người đó chết (điều 66 Luật BHXH); nếu đóng đủ 15 năm trở lên mà chưa hưởng BHXH một lần, thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng (điều 67 Luật BHXH hội); nếu chưa đủ 15 năm đóng, thân nhân sẽ được nhận trợ cấp tuất một lần bằng mức trợ cấp BHXH một lần.

Trường hợp NLĐ được hưởng lương hưu hằng tháng thì Quỹ BHXH đóng bảo hiểm y tế cho họ (khoản 4, điều 18; khoản 2, điều 84 của Luật BHXH và điều 12, điều 13 của Luật BHYT). Trường hợp NLĐ không đủ tuổi nghỉ hưu và không có khả năng đóng tiếp BHXH tự nguyện vẫn có thể có “những thiết kế riêng” để xử lý. Như vậy, trong bất cứ trường hợp nào thì NLĐ đều có lợi hơn so với nhận BHXH một lần.

K.An

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thống Kê Truy Cập

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 461
  • Tháng hiện tại: 16379
  • Tổng lượt truy cập: 2495553