15:25 ICT Chủ nhật, 21/04/2024
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG QUẬN 12.CHÚC QUÝ KHÁCH MỘT NGÀY VUI VẺ

Các Đơn Vị Liên Kết

4 Điều có thể bạn chưa biết về Cách mạng 4.0

Đăng lúc: Thứ hai - 20/11/2017 14:05 - Người đăng bài viết: Liên Đoàn Lao Động
Khi chúng ta nghĩ về những cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên, chúng ta thường nghĩ đến máy móc hạng nặng. Khi nghĩ đến kỷ nguyên máy móc công nghiệp, có lẽ chẳng còn ý nghĩ nào vượt qua những hình ảnh đó. Thông minh, máy móc có trí óc đang cải thiện đời sống chúng ta – cả ở mức độ công nghiệp lẫn gia dụng. Được biết đến dưới dạng Công nghiệp 4.0, và thu hút được nhiều sự chú ý từ mức độ toàn cầu. Cụm từ "cách mạng công nghiệp" hàm chứa sự thay đổi lớn lao, không chỉ biến đổi kinh tế mà cả văn hóa, xã hội một cách toàn diện.
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0) đang diễn ra từ những năm 2000 gọi là cuộc cách mạng số, là xu hướng hiện thời trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Thông qua các công nghệ như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tại ảo (AR), mạng xã hội, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn (SMAC)… để chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số.

Năm 2013, một từ khóa mới là “Công nghiệp 4.0” (Industrie 4.0) bắt đầu nổi lên xuất phát từ một báo cáo của chính phủ Đức đề cập đến cụm từ này nhằm nói tới chiến lược công nghệ cao, điện toán hóa ngành sản xuất mà không cần sự tham gia của con người. Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục nhắc tới Industrie 4.0 tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos tháng 1/2015.

Công nghiệp 4.0 tạo ra những “nhà máy thông minh” (tiếng Anh: Smart factory). Trong các nhà máy thông minh với cấu trúc kiểu mô-đun, hệ thống thực-ảo giám sát các quy trình thực tế, tạo ra một bản sao ảo của thế giới thực và đưa ra các quyết định phân tán. Qua Internet Vạn Vật, các hệ thống thực-ảo giao tiếp và cộng tác với nhau và với con người trong thời gian thực, và với sự hỗ trợ của Internet Dịch vụ, dịch vụ nội hàm và dịch vụ xuyên tổ chức được cung cấp cho các bên tham gia chuỗi giá trị sử dụng.

Nhìn lại lịch sử, con người đã chứng kiến 3 cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật lớn:

 • Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất (từ 1784) xảy ra khi loài người phát minh động cơ hơi nước, tác động trực tiếp đến các ngành nghề như dệt may, chế tạo cơ khí, giao thông vận tải. Động cơ hơi nước được đưa vào ôtô, tàu hỏa, tàu thủy, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử nhân loại.
 • Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai (từ 1870) đến khi loài người phát minh ra động cơ điện, mang lại cuộc sống văn minh, năng suất tăng nhiều lần so với động cơ hơi nước.
 • Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba (từ 1969) xuất hiện khi con người phát minh ra bóng bán dẫn, điện tử, kết nối thế giới liên lạc được với nhau. Vệ tinh, máy bay, máy tính, điện thoại, Internet… là những công nghệ hiện nay chúng ta thụ hưởng là từ cuộc cách mạng này.

Hiện nay, Công nghiệp 4.0 đã vượt ra khỏi khuôn khổ dự án của Đức với sự tham gia của nhiều nước và trở thành một phần quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Nhưng thực sự nó có nghĩa là gì và những ứng dụng vào đời sống hàng ngày của nó là gì? Sau đây là 4 điều bạn có thể không biết về Công nghiệp 4.0:

 1. Máy móc cũ + kết nối nhanh chóng = lợi nhuận mới

Máy móc chuẩn công nghiệp là một khoản đầu tư lớn – với các nhà máy để tận dụng tối đa từ máy móc của mình và cải thiện hiệu năng, kết nối máy móc với internet sẽ là bước tiếp theo. Nhưng trên thực tế, rất nhiều máy móc được dùng trong các nghề thủ công và nhà máy vẫn chưa được kết nối internet. Đầu tư tất cả vào máy móc mới không phải là giải pháp duy nhất – thực tế, rất nhiều máy móc cũ có thể trang bị thêm các giải pháp mới như: cảm biến, phần mềm và kết nối – để đem chúng vào kỷ nguyên công nghiệp mới.Điều này giúp gia tăng khả năng bảo trì, giảm thời gian nghỉ trong khi tăng mức sản xuất – một sự đầu tư có thể đem lại giá trị chỉ trong vòng 18 tháng, so với việc mua mới máy móc.

 1. Những chuẩn mở = kinh tế mở

Bosch đang giúp loại bỏ nhiều rào cản cho các công ty nhỏ đang tìm kiếm cách chen chân vào nền công nghiệp kết nối. Công ty này có nhiều sáng kiến với các chuẩn mới, mở dành cho công nghiệp và đã phát triển để đổi lấy dữ liệu trong ngành công nghiệp kết nối. Điều này cho phép tương tác giữa nhiều đối tác trong internet of things IoT(Internet kết nối vạn vật) và Industry 4.0.

Chuẩn mới sẽ hỗ trợ nhanh chóng, dễ dàng và chuyển giao dữ liệu an toàn từ các cảm biến màn các nhà cung cấp SME(doanh nghiệp vừa và nhỏ) đến nhà máy, đến các hệ thống sản xuất của công ty lớn. Giao thức này được miễn phí hoàn toàn., cho phép các công ty từ kích thước nhỏ đến lớn trao đổi dữ liệu để cải thiện sự sáng tạo và tính cạnh tranh, cũng như giúp cho Industry 4.0 trở nên phổ biến hơn. Đây là một tin tức tốt dành cho nền kinh tế toàn cầu.

 1. Tự động hoá = cơ hội việc làm mới

Có rất nhiều tranh cãi về sự trỗi dậy của tự động hóa trong Industry 4.0, sự đầu tư của con người sẽ đem lại kết quả. Trong khi nó có nghĩa rằng sẽ có sự tái phân phối lực lao động, nó cũng trải thảm cho những cơ hội mới.

Thực tế, Industry 4.0 mở ra cánh cửa đến một lực lượng lao động mới trong nhiều lĩnh vực như kỹ sư cơ khí điện tử, cơ khí công nghiệp. Cho thế hệ trẻ, bay giờ là lúc để cân nhắc chọn lựa các lĩnh vực học STEM, cơ hội nghề nghiệp là vô tận khi Industry 4.0 mở rộng trên mọi lĩnh vực.

 1. Công nghiệp kết nối = giảm tải công việc và tăng hiệu năng cho người tiêu dùng

Hãy tưởng tượng, bạn muốn mua chiếc xe mới – nhưng lại muốn làm nó mang nét đặc trưng riêng. Một khi đã chọn lựa và tùy chỉnh được chiếc xe như mơ ước, dữ liệu đã được chỉnh sửa sẽ truyền đến hệ thống thông tin nhà máy. Dữ liệu thiết kế của bạn được kết nối và chia sẻ với nhiều hệ thống khác nhau, chảy ra theo 2 hướng – đến nhà máy và nhà cung cấp dịch vụ, để đảm bảo các phụ tùng và vật liệu được chuẩn bị cho vào sản xuất. Điều này tạo ra một mạng lưới giữa nhà máy và nhà cung cấp. Một khi được kết nối, khung gầm căn bản và mọi vật liệu yêu cầu được gắn mã. Những mã này có thể giúp chúng được vận chuyển đến đúng nơi trong nhà máy – sản phẩm ở đúng chỗ và đúng lúc để tăng hiệu qủa tối đa.

cong nghiep 4.0 xe hoi

Khi khung gầm đươc chuyển qua các trạm thông minh, mã của nó được quét lại. Dữ liệu thiết kế của bạn được truyền vào server đám mây và các định dạng tương tác, sẽ dẫn những sản phẩm vào theo thời gian thực, kết nối con người, máy móc và sản phẩm một cách thông minh.

Nhưng nó không có nghĩa những nhà máy thông minh sẽ không cần đến con người nữa. Industry 4.0 kiến tạo cho những người làm của nhà máy. Công nghệ được điều chỉnh phù hợp với khả năng của người làm để gia tăng hiệu năng của họ. Thậm chí những công cụ cầm tay cũng được làm cho thông minh để kết nối người làm với máy móc tốt hơn – làm cho những lắp ráp sai lầm trở nên khó xảy ra. Bây giờ, bạn đang nóng lòng chờ chiếc xe của mình- bạn không phải trải qua thời gian chờ đợi quá lâu nữa. Giả sử một trong những chiếc máy của dây chuyền bị hư, vì nó là một phần của nền tảng industry 4.0, dữ liệu tạo ra bởi máy này sẽ dự kiến được thời gian hư hỏng trước khi nó xảy ra.

Điều này có nghĩa sẽ không phải sửa chữa thủ công, người làm có thể dùng video và thực tế ảo tăng cường để kết nối thời gian thực và giải quyết vấn đề cách nhanh chóng, không làm gián đoạn dây chuyền sản xuất. Mọi thứ đều ở chỗ của nó, cho dù bạn muốn thay đổi vào phút chót, chiếc xe mới toanh của bạn vẫn sẽ sẵn sàng lăn bánh rất nhanh.

 

Những sáng tạo trong Industry 4.0 đồng nghĩa với chất lượng dịch vụ và sản phẩm tốt hơn, hiệu năng sử dụng cao hơn, cải thiện chuẩn an toàn. Những sáng tạo này không hề là khoa học viễn tưởng, chúng là thực tế của những nhà máy ngày nay, cho dù quy mô lớn hay nhỏ đi nữa.

Sưu tầm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thống Kê Truy Cập

 • Đang truy cập: 11
 • Hôm nay: 475
 • Tháng hiện tại: 16393
 • Tổng lượt truy cập: 2495567