19:20 ICT Thứ hai, 20/05/2024
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG QUẬN 12.CHÚC QUÝ KHÁCH MỘT NGÀY VUI VẺ

Các Đơn Vị Liên Kết

Lao động đủ tuổi về hưu, Công ty có phải đóng tiếp BHXH không?

Đăng lúc: Thứ ba - 16/08/2016 10:37 - Người đăng bài viết: Liên Đoàn Lao Động
Công ty có 1 lao động nữ làm kế toán đến hết năm 2017 là đủ tuổi về hưu (55 tuổi), nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm. Người lao động này vẫn đủ sức khỏe và cũng muốn tiếp tục làm việc, vậy Công ty tôi có phải đóng BHXH cho lao động này?
Trường hợp lao động này đủ tuổi nghỉ hưu không muốn làm nữa, thì có được hưởng BHTN không? Thời gian lao động này còn thiếu 5 năm nữa để được hưởng chế độ hưu, vậy khi đủ tuổi hưu, lao động muốn đóng 1 lần cho đủ thời gian hưởng hưu thì có được không? Kiều Duyên - TP Hồ Chí Minh

BHXH TP Hồ Chí Minh trả lời vấn đề này như sau:

- Đơn vị có nữ lao động đến năm 2017 đủ tuổi nghỉ hưu (55 tuổi) còn đủ sức khoẻ, muốn làm việc và tiếp tục đóng BHXH cho người lao động: Đơn vị tham khảo khoản 1, 2 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ, nếu người lao động của đơn vị thuộc đối tượng người lao động tham gia BHXH bắt buộc theo Nghị định này thì vẫn tiếp tục đóng BHXH.

- Đủ tuổi nghỉ hưu không muốn làm nữa, thì họ có được hưởng BHTN không? Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày người lao động bị mất việc làm hoặc chấm dứt việc hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, nếu người lao động chưa có việc làm mà có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động phải trực tiếp đến Trung tâm giới thiệu việc làm để đăng ký thất nghiệp. Theo quy định này người lao động của đơn vị nghỉ việc mà chưa có việc làm được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định (lưu ý: không có quy định hưởng đồng thời 2 chế độ trợ cấp thất nghiệp hàng tháng và lương hưu).

- Thời gian lao động còn thiếu 5 năm nữa để được hưởng chế độ hưu, vậy khi đủ tuổi hưu, họ đóng 1 lần cho đủ thời gian hưởng hưu có được không? Tại điểm e khoản 1 Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015, quy định đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Theo quy định nêu trên, đơn vị chốt sổ BHXH trả cho người lao động và hướng dẫn liên hệ BHXH quận nơi người lao động đang cư trú để được tham gia BHXH tự nguyện đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu.

Theo Chinhphu.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thống Kê Truy Cập

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 927
  • Tháng hiện tại: 11793
  • Tổng lượt truy cập: 2513560