14:56 ICT Chủ nhật, 21/04/2024
CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG QUẬN 12.CHÚC QUÝ KHÁCH MỘT NGÀY VUI VẺ

Các Đơn Vị Liên Kết

Bí quyết tìm quản lý giỏi của Warren Buffett.

Đăng lúc: Thứ hai - 16/02/2015 06:47 - Người đăng bài viết: Liên Đoàn Lao Động
Warren Buffet từng nói "Những thay đổi trong hoạt động quản lý cũng giống như những thay đổi trong hôn nhân, chúng đau đớn, tốn nhiều thời gian và đầy may rủi".
   Thương vụ đầu tư của Warren vào Dempster Mills Manufacturing, một công ty sản xuất thiết bị nông nghiệp với mức giá rẻ trong tình trạng hoạt động kém hiệu quả là một minh chứng cực kỳ hoàn hảo cho tầm quan trọng của việc thay đổi nhân sự quản lý. 
    Việc thay đổi có đau đớn không? Có. Có tốn thời gian không? Có. Có tốn kém không? Có. Có cần thiết không? Chắc chắn là có.
    Mấu chốt của việc thay đổi nhân sự quản lý đó là câu hỏi: Điều đó có thật sự cần thiết không? Nếu câu trả lời là "Không" thì chúng ta hoàn toàn mất kiểm soát đối với những rủi ro về thất thoát tài chính bằng cách đưa một người hoàn toàn mới vào tiếp quản doanh nghiệp. 
     Nhưng nếu doanh nghiệp đang làm ăn thua lỗ, và chúng ta cho rằng lý do nằm ở người quản lý chứ không phải ở bản thân doanh nghiệp, thì đó chính là thời điểm cần có sự thay đổi về nhân sự quản lý.


     
Warren luôn cố gắng tránh sự thay đổi về nhân sự quản lý. Khi ông công bố việc mua các công ty mới thông qua ngân hàng đầu tư hoặc thông qua bản thông tin hàng năm gửi cho các cổ đông của Berkshire, ông luôn chắc chắn rằng doanh nghiệp mới này sẽ được vận hành bởi một ban điều hành đủ tài sức đã được lựa chọn. Nhưng khi cần thay đổi nhân sự, ông luôn có những cách của riêng mình.

      Warren yêu cầu các nhà điều hành chủ chốt của các công ty ông đang sở hữu làm một việc: Viết cho ông bức thư cho biết ai sẽ là người kế nhiệm xứng đáng thay họ nếu như họ đột ngột ra đi vào ngày mai.
      Những bức thư này sẽ được cập nhật lại hàng năm. Bằng cách này, Warren sẽ không tốn thời gian trong việc cố gắng tìm kiếm người thay thế cho các vị trí điều hành nếu có điều gì đó xảy ra với những người đang nắm giữ vị trí này. Warren chọn một người quản lý đã quen thuộc với hoạt động kinh doanh và được đề cử bởi chính những người hiểu rõ nhất về công ty, con người, sản phẩm và khách hàng.
      Nếu phải tìm kiếm bên ngoài công ty ứng cử viên cho vị trí quản lý, ông sẽ thường chọn những người ông đã từng làm việc cùng và năng lực đã được chứng minh. Hoặc ông sẽ hỏi đề xuất từ những đối tác kinh doanh của mình.
      Quay trở lại với câu chuyện về Dempster Mills Mananufacturing và Harry Bottle xuất chúng.
      Lý do Warren Buffett mua Dempster Mills Manufacturing là cổ phiếu được bán ở mức 25% giá trị sổ sách. Khi ông đã nắm cổ phiếu trong tay và ngồi vào vị trí ban điều hành, ông nhận ra rằng lý do mà công ty hoạt động trì trệ chính là việc quản lý yếu kém. Ông thuyết phục ban giám đốc đưa người mới vào tiếp quản, người do chính ban giám đốc chọn. Người quản lý mới vào tiếp quản còn tệ hơn cả người cũ.
      Trong tuyệt vọng, Warren đã tìm gặp bạn của mình là Charlie Munger nhờ tư vấn. Warren hỏi Charlie liệu có biết ai có thể cứu vãn được tình thế không. Charlie đề nghị một cái tên mà sau này Warren hay gọi là "Harry Bottle xuất chúng".
       Harry được biết đến như là một chuyên gia, nhà quản lý tài ba chuyên vực dậy những doanh nghiệp đang hoạt động thua lỗ. Theo lời mời của Warren và cam kết khoản tiền thưởng là 50.000USD, Harry đã chuyển từ Califonia ấm áp đến làm việc tại Nebraska lạnh lẽo, với vị trí là CEO mới của Dempster.
      Điều đầu tiên Harry làm là định giá lại hàng tồn kho các loại phụ tùng và phụ tùng thay thế. Sản phẩm của Dempster cần được bảo trì thường xuyên điều đó đồng nghĩa với bài toán lớn về kinh doanh các phụ tùng thay thế. Một số các phụ tùng Dempster sử dụng trong sản phẩm có thể mua ở các cửa hàng bên ngoài, nhưng một số khác thì duy nhất chỉ có tại Dempster và không thể tìm mua được ở nơi nào khác.
       Một trong số những lỗi mà Harry tìm thấy ở Dempster là mức ấn định tỷ lệ tồn kho là 40% cho cả hai loại phụ tùng, loại phổ biến và loại độc quyền. Harry đã tăng giá cho các loại phụ tùng Dempster độc quyền lên gấp ba và giảm tồn kho đối với loại thông dụng, nhờ đó tăng doanh thu và giải phóng vốn. Vào cuối năm, Dempster đã trở lại trạng thái ổn định và trên đường trở thành một trong những thương vụ đầu tư thành công của Warren.
      Hai mươi năm sau, Warren gặp một vấn đề khác cũng về quản lý với một trong những doanh nghiệp sản xuất nhỏ thuộc Berkshire Hathaway, và đoán xem Warren đã gọi ai? Đó chính là Harry Bottle xuất chúng.

 
Theo Báo Doanh nhân Sài Gòn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Thống Kê Truy Cập

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 413
  • Tháng hiện tại: 16331
  • Tổng lượt truy cập: 2495505